Học ngay luật chơi bida phăng cực kỳ đơn giản cho cơ thủ

Bida là trò chơi rất quen thuộc tại Việt Nam, mang đến những giây phút thư giãn thoải mái cho cược thủ. Nếu bạn có đang tìm hiểu về trò chơi này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây với thông tin chi tiết về luật chơi bida phăng. Bida đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, tính toán từ người chơi để cho kết quả chính xác nhất. Những hướng dẫn chơi dưới đây sẽ giúp bạn trở thành cao thủ bida và hiểu tường tận luật chơi của bida phăng.

Bida phăng là gì?

Bida phăng, tức Billiard Libre là cách chơi không phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Hình thức này khác với bida thông thường ở chỗ sẽ dùng bàn không có lỗ. Người chơi sẽ dùng 1 quả bóng đỏ cùng với 2 quả bóng trắng, trong đó có 1 quả bóng đã được đánh dấu là bóng cái. Người chơi cần đánh bi cái trực tiếp hoặc gián tiếp trúng 2 bi mục tiêu, tới khi đánh trượt hoặc phạm lỗi thì mất lượt.

Trong trò chơi thể thao này lại chia thành 3 hình thức chơi là bida 1 băng, bida 3 băng và bida tự do. Mỗi cách chơi đều có sự hấp dẫn riêng, thu hút người chơi. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách chơi bida phăng cực kỳ đơn giản ở phần tiếp theo.

tim-hieu-luat-choi-bida-phang

Tìm hiểu luật chơi bida phăng

Để trở thành cơ thủ chuyên nghiệp, bạn cần nắm được luật chơi bida phăng, hiểu rõ cách đánh, cách tính điểm, các thuật ngữ hay sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những nội dung đó với nhà cái SKY88 ngay dưới đây.

Cách đánh bida phăng

Trước tiên ta tìm hiểu về bàn bida phăng. Thông thường bàn bida phăng sẽ có kích thước 1420mm x 2840mm, có thể lớn hoặc nhỏ hơn nhưng vẫn theo tỉ lệ này.

Trước khi bắt đầu chơi, bạn cần tiến hành chọn người sẽ đánh đầu tiên. Để chọn người đánh khai cuộc, trọng tài đặt 2 bị dọc theo đường thẳng nối nút số 2 ở cuối bàn và đặt bi cái ở đầu bên kia bàn. Lúc này, mỗi cơ thủ sẽ đẩy bi của mình về phía băng ở đầu bàn bên kia. Bi chạm băng sẽ dội lại, khi đó bi của cơ thủ nào sát với băng cuối bàn nhất thì sẽ là người được đánh khai cuộc. Nếu 2 bi chạm nhau thì sẽ tiến hành đánh lại. Nếu bi bị vọt ra khỏi bàn thì cơ thủ sẽ thua và mất quyền khai cuộc.

Trong luật chơi bida phăng, cơ thủ giành được quyền đánh khai cuộc cũng có thể nhường lượt cho đối phương nếu họ đồng ý. Cơ thủ khai cuộc sẽ phải đánh bi chủ vào bi đỏ trước tiên, nếu không sẽ bị tính là phạm lỗi. Các lượt sau thì 1 trong 2 bi không phải bi chủ chạm bi nào trước cũng được

Cách tính điểm bida phăng

Bida phăng có cách tính điểm đặc biệt và cần lưu ý trong vùng giới hạn của  4 góc bàn. Vùng giới hạn này sẽ có hình tam giác, những có đánh được tính nhiều điểm sẽ bị giới hạn trong vùng này. Nếu 2 bi mục tiêu trong vùng giới hạn, cơ thủ cần đưa 1 trong 2 bi ra khỏi đó sau khi ăn 1 điểm.

Ngay khi ghi điểm thứ 2 thì phải đưa 1 bi mục tiêu ra ngoài vùng giới hạn và quay lại vùng đó. Nếu không đủ các điều kiện trên thì cơ thủ sẽ mất lượt. Đây là kỹ thuật đánh bida phăng rất cơ bản và quan trọng nếu muốn thi đấu tốt bộ môn này.

Để hiểu luật chơi bida phăng và có cách chơi hiệu quả, bạn cần phải nắm được tường tận cách tính điểm trên. Hình thức này sẽ khó hơn rất nhiều khi bạn tìm hiểu luật chơi bida lỗ nhưng bida phăng có sự hấp dẫn, kịch tính riêng.

Các thuật ngữ trong bida phăng

Dưới đây là một số thuật ngữ chuyên dụng được sử dụng rất nhiều khi cơ thủ học luật chơi bida phăng. Hãy nắm vững những định nghĩa dưới đây để không bị lạc lõng khi tham gia chơi bida phăng cùng bạn bè.

  • Gom bi: Là khi người chơi chủ động điều bi cái và các bi mục tiêu tới gần nhau để thuận lợi cho đường cơ tiếp theo.
  • Phạm lỗi: Là khi người chơi vi phạm bi văng ra khỏi bàn, đánh bi khi chưa dừng lại hẳn hay chạm bất kỳ bộ phận, đồ dùng nào vào bi, chân không chạm sàn, đánh sai bi…
  • Effet hay còn gọi là ép phê: Là đánh làm cho bi chủ xoáy, có ép phê ngang và ép phê dọc. Kỹ thuật này giúp người chơi dễ dàng điều bi và xử lý các thế bi khó hơn.
  • Trô kéo: Là kỹ thuật tạo độ xoáy của bi chủ nhằm tăng khả năng di chuyển theo hướng mong muốn của bi chủ sau khi đã chạm vào bi mục tiêu.

huong-dan-luat-choi-bida-phang

Kỹ thuật đánh bida phăng

Bạn đã biết kỹ thuật đề pa là gì chưa? Bạn cần nắm được kỹ thuật đề pa bida phăng để có những cú đề pa chuẩn xác mang lại thế bi thuận lợi cho các đường cơ tiếp theo. Một mẹo nhỏ trong luật chơi bida phăng là trong những cú đề pa, các cơ thủ thường xác định rõ điểm chạm của bi cái với bi mục tiêu và dùng một lực đủ tốt để đánh chuẩn điểm chạm đã xác định trước. Thế bóng thường sẽ đẹp và dễ điều hơn.

Ngoài các yếu tố cơ bản như thế đứng, đặt gậy hay ngắm bóng. Bạn cần lưu ý và nắm được thêm một vài các kỹ thuật đánh bida phăng cơ bản sau.

Quản lý lực tay, đánh với lực vừa đủ. Như bạn đã biết, nếu đánh thừa lực quá bi có thể vọt ra ngoài và bị mất lượt luôn. Ngoài ra đánh quá mạnh sẽ làm bi văng quá xa, gây khó khăn cho cú đánh tiếp theo. Việc người chơi quản lý lực tay vừa đủ sẽ giúp cú đánh chính xác, dễ điều chỉnh hơn. Để làm được điều đó thì bạn cần tập luyện nhiều để quen tay, điều chỉnh lực sao cho bi cái có thể hoàn thành hết đường đi, số lần chạm với bi khác.

Trong kỹ thuật đánh bida phăng thì ngoài lực tay phù hợp, còn cần chú ý tới cách ngắm để đảm bảo độ chính xác về đường đi của từng bi.

Cách ngắm bida phăng cực chuẩn

Nắm được cách ngắm bida phăng sẽ giúp bạn có thể dùng lực vừa đủ để sau khi bi cái chạm vào bi mục tiêu số 1 vẫn có thể chạm tiếp vào bi mục tiêu thứ 2, trong khi bi mục tiêu số 1 không văng quá xa, tạo nên những đường bi dài khó khăn cho việc ăn điểm tiếp theo. Để làm được điều đó thì ngắm chuẩn để tìm ra điểm chạm của bi cái với bi mục tiêu số 1 rất quan trọng. Nó sẽ quyết định độ văng của bi mục tiêu và hướng di chuyển của bi cái có chạm được vào bi mục tiêu còn lại hay không.

Luật chơi bida phăng 3 băng khá đơn giản. Điểm khác biệt ở chỗ các cơ thủ biết cách gom bi để tạo điều kiện thuận lợi cho các đường cơ tiếp theo có các thế bi đẹp. Trước khi chạm bi mục tiêu số 2 thì bi chủ cần chạm ít nhất 3 băng. Đó là thách thức rất lớn đối với những cơ thủ mới biết đến bida 3 băng khi tính toán các điểm chạm và quỹ đạo của bi chủ và các bi mục tiêu.

vùng giới hạn

Tham khảo thêm: Luật chơi bida lỗ

Tuy nhiên, bi chủ cũng có thể chạm 3 băng rồi mới lần lượt chạm 2 bi mục tiêu, hoặc chạm 1 băng rồi chạm bi mục tiêu thứ nhất, sau đó chạm tiếp 2 băng rồi chạm bi mục tiêu số 2. Tùy từng thế bi mà người chơi sẽ quyết định cách chạm băng cho phù hợp và dễ kiểm soát

Trên đây là toàn các thông tin cơ bản về luật chơi bida phăng, cách tính điểm, các thuật ngữ giúp bạn nhanh chóng làm quen và hiểu về trò chơi này. Đây là tựa game rất quen thuộc, mang đến cho người chơi những giây phút thư giãn, giải trí, đồng thời rèn luyện sự tập trung, khéo léo cho cơ thủ. Hi vọng với những thông tin này bạn có thể nắm vững kỹ thuật và bí quyết để thi đấu tốt với hình thức bida phăng đang ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *